Á quân Sing My Song 2018: ‘Hồ Hoài Anh nói tôi không có đạo đức nghề’

Andiez Nam Trương được biết đến là Á quân Sing My Song 2018, đồng thời là tác giả của một số ca khúc được yêu thích như 1 phút, Đóa hoa hồng (Chi Pu), Tận cùng nỗi nhớ (Will)…

Tuy nhiên, những gì công chúng biết về Andiez Nam Trương chỉ dừng lại ở những thông tin này. Anh là tên tuổi vừa quen, vừa lạ. 

Tác giả 22 tuổi nhiều lần thừa nhận bản thân là kẻ tay ngang trong lĩnh vực nghệ thuật. Anh chưa từng học về âm nhạc và bắt đầu sự nghiệp sáng tác qua việc đặt lời Việt cho nhạc phim Hàn. Cho đến nay, Andiez vẫn chưa thể tự tay viết ra những bản nhạc riêng mà phải nhờ đến sự hỗ trợ của người khác.

Trả lời Zing.vn về cách sáng tác được cho là thiếu chuyên nghiệp, Andiez Nam Trương cho biết anh từng nhận lời chỉ trích cho cách làm việc trên. Tuy nhiên, Á quân Sing My Song tiết lộ không có ý định học quá sâu về âm nhạc vì sợ mất đi cái “chất” của riêng mình. 

Andiez Nam Trương là tên tuổi vừa quen vừa lạ với khán giả yêu mến Vpop. 

Bị chỉ trích không có đạo đức nghề nghiệp

– Đến với âm nhạc một cách tình cờ và không có kiến thức chuyên môn, các bài hát của anh vẫn được yêu thích và không ít ca sĩ có tên tuổi lựa chọn. Theo anh, lý do là gì?

– Tôi cho rằng tư duy về âm nhạc của mình không lẫn lộn với bất kỳ tác giả nào ở Vpop.

Tôi chưa từng được học bài bản về chuyên môn mà chỉ học hỏi qua mạng. Người ta thường nói khi xem và làm đủ nhiều sẽ tạo thành kinh nghiệm. Sau thời gian dài theo dõi và học hỏi từ các nghệ sĩ nước ngoài, tôi đã tự trang bị cho bản thân nền tảng đủ để làm việc.

Tôi nghĩ mỗi người đều phải tự cho rằng bản thân là người khác biệt thì mới làm được những điều khác lạ. Tôi cũng chọn cho bản thân một cách làm việc riêng.

Tôi không phải người làm sản phẩm kỹ tính. Các bài hát mà tôi làm ra đều chỉ xử lý một lần. Để giữ lại những tình cảm trong trẻo nhất, tôi không trau chuốt sản phẩm quá nhiều lần vì cảm xúc trong ca khúc chỉ đến một lần thôi.

Đó là lý do khiến tôi cảm thấy âm nhạc của mình khác biệt và được nhiều người nhìn nhận. Nhạc của các nghệ sĩ khác thường làm nhiều lần để chỉn chu ở tất cả công đoạn khiến sản phẩm phần nào bị gò bó.

Andiez Nam Trương khẳng định anh không phải thiên tài âm nhạc, nhưng tự tin về màu sắc riêng trong các sáng tác. 

– Danh hiệu Á quân Sing My Song thay đổi công việc của anh thế nào? 

– Danh hiệu Á quân Sing My Song giúp tôi củng cố niềm tin rằng sáng tác âm nhạc là con đường tôi phải đi.

Sau chương trình, tôi bận bịu những đơn đặt hàng hơn, cũng tự tìm kiếm những mục tiêu lớn lao hơn trong công việc. Tôi muốn mang một làn gió mới cho nền âm nhạc Việt Nam thông qua các sáng tác của mình.

Tôi thường được hỏi về việc lấn sân trở thành ca sĩ, đặc biệt là sau một số sản phẩm tự hát được khán giả đón nhận. Tôi cho rằng nếu đứng dưới góc độ nhạc sĩ, giọng ca của tôi cũng tạm gọi là hay. Nhưng, nếu tôi xuất hiện với tư cách ca sĩ thì giọng hát lại không có điểm đặc biệt.

Nếu tự đánh giá, tôi cho giọng hát của bản thân được 5 điểm, cộng thêm 1 điểm cách xử lý ca khúc theo cách khá khác biệt và 1 điểm cảm xúc. Tổng cộng là 7 điểm.

Tôi nghĩ đây là mức quá thấp để theo đuổi nghiệp cầm mic. Ca sĩ phải đạt 9 hoặc 9,5 hay 10 thì mới đủ để đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp. 

– Vậy anh chấm mấy điểm cho khả năng sáng tác của mình?

– Tôi từng bị gọi là “Không có đạo đức nghề nghiệp” vì thường sáng tác dựa trên những bản beat có sẵn. HLV Hồ Hoài Anh nói với tôi điều này trong thời gian tham gia Sing My Song.

Kể từ lời nói đó của anh Hồ Hoài Anh, tôi bắt đầu từ bỏ việc viết nhạc trên beat sẵn có và chuyển sang sáng tạo giai điệu trong đầu, sau đó nhờ bạn đưa ra khuông nhạc để xử lý lại.

Tôi có quan điểm về đạo đức nghề nghiệp riêng, đó là sản phẩm của tôi không được giống bất kỳ sản phẩm nào khác. Trước kia, có người nói với tôi rằng tôi chỉ cần làm ra âm nhạc hay và cảm xúc, những vấn đề khác không cần để tâm. Đó cũng là điều tôi tâm niệm. 

“Tôi từng bị gọi là không có đạo đức nghề nghiệp vì thường sáng tác dựa trên những bản beat có sẵn”, Andiez Nam Trương chia sẻ. 

Điểm thiệt thòi của tôi là không có nền tảng âm nhạc bài bản. Nhưng, tôi không muốn đi học chuyên sâu lại từ đầu vì học ở thời điểm này là quá trễ. Tôi cũng lo lắng nếu học chuyên sâu về sáng tác thì có thể làm mất những cái điểm đặc trưng đang có trong chất nhạc của mình.

Tôi không phấn đấu theo đuổi những danh xưng như nhà sản xuất hay giám đốc âm nhạc… vì tôi biết khả năng của bản thân đến mức độ nào. Ngoài ra, tôi khó lòng vươn ra “biển lớn” với tính cách không thích tranh đua.

Bán bài hát theo ký, làm mọi cách để có tiền

– Nhiều nhạc sĩ Việt bán ca khúc tiền trăm triệu đồng, còn anh bán nhạc thế nào?

– Ca khúc của tôi hiện nay có giá 1.000 USD. Khi chưa có danh tiếng, tôi bán bài hát theo ký, 2-3 bài lấy khoảng 3 triệu do thực sự cần tiền. Khi ấy, tôi không quan tâm về việc bán rẻ chất xám. Điều duy nhất tôi quan tâm là có tiền hay không. Tôi phải làm mọi cách để có tiền.

Cuộc sống gặp phải nhiều khó khăn, tôi lại đang ở tuổi ăn tuổi mặc và cần trang trải nhiều khoản khác. Sau một thời gian, tôi nhận ra bản thân phải tôn trọng sáng tác của mình. Vì vậy, tôi tăng giá bài hát. Đầu tiên là 5 triệu đồng, sau đó lên 10 triệu đồng rồi 15 triệu đồng một bài.

– Lý do khiến anh làm mọi cách để có tiền? 

– Tôi là người đàn ông duy nhất trong gia đình. Nhà tôi toàn phụ nữ, gồm bà ngoại, mẹ, dì… Nếu để nuôi bản thân, tôi không cần làm việc quá vất vả. Nhưng, tôi còn gia đình.

Á quân Sing My Song tiết lộ anh từng bán bài hát với giá rẻ và làm mọi cách để kiếm tiền. 

Bà ngoại hay đau ốm mà trong nhà không ai có tiền. Gia đình tôi hầu như mạnh ai nấy sống vì mọi người đều nghèo như nhau.

Bà ngoại vốn được người ở nước ngoài gửi tiền nuôi dưỡng, nhưng bà còn phải lo lắng thêm cho một người bị bệnh tâm thần. Vì vậy, khoản đó trở thành không đủ. Tôi muốn chăm lo cho bà nên cố gắng làm việc.

Buổi sáng, tôi bán hàng ở siêu thị điện thoại, tới 13h hết ca thì tới cửa hàng quần áo để làm việc. Khoảng 21h, tôi rời cửa hàng quần áo và tranh thủ chạy xe đi giao đồ cho cửa tiệm buôn bán của bạn gái. Sau đó, tôi sẽ sang quận 2 để làm thêm một công việc khác kéo dài tới 4h sáng.

Làm 3-4 công việc một lúc trong suốt 3 tháng liên tiếp khiến tôi thiếu ngủ trầm trọng, dẫn tới bị tai nạn giao thông. Trong một lần đi sang quận 2 để làm đêm, tôi ngủ gật trong lúc chạy xe máy và bị tai nạn. 

Tôi đi làm điên cuồng để kiếm tiền, nhưng chưa kiếm được bao nhiêu đã phải vay nợ để chữa trị sau tai nạn. Tôi may mắn vẫn còn bạn gái ở bên cạnh, chăm sóc và giúp chi trả viện phí. Bạn gái cho tôi mượn tạm để chữa bệnh, sau khi khỏi tôi đã trả lại cô ấy.

Chúng tôi yêu nhau đã khá lâu, tôi cũng từng nghĩ đến chuyện lập gia đình luôn dù tuổi còn trẻ. Tuy nhiên, hiện giờ, tôi muốn cưới nhưng bạn gái lại không đồng ý.

Chúng tôi đều cho rằng bây giờ phải phấn đấu làm việc để có kinh tế dư dả sau này lo cho con cái và gia đình. Tuy nhiên, tôi dự định chỉ sáng tác một thời gian nữa rồi sẽ ngừng lại. Guồng quay công việc hiện nay đang quấn tôi đi, khiến tôi không còn thời gian cho người thân nữa.

Sau khi tạm dừng việc sáng tác, tôi sẽ dành thời gian chăm lo cho gia đình và tận hưởng cuộc sống. Song song đó, tôi cũng sẽ học hỏi thêm về những xu hướng âm nhạc khác để làm mới bản thân trước khi trở lại với showbiz. 

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn https://news.zing.vn/zingnews-post879830.html